ถั่วลายเสือ ep.ุ6 ("ถั่วเสือซ่อนลาย" กับ "ถั่วลายเสือ" ต่างกันยังไง)
กระบวนการแปรรูปถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน (ถั่วลายเสือคั่วเกลือ)
1. ใช้เกลือไอโอดีนอัตรา 3 กิโลกรัม ต่อเมล็ดถั่วลายเสือ 1.5 กิโลกรัม ต่อ 1 กระทะ
2. การคั่วถั่วใช้อุณหภูมิ 140-150 องศาเซลเซียส ใช้เวลาในการคั่วถั่ว 3 นาทีต่อ ถั่วลายเสือ 1.5 กิโลกรัมต่อ 1 กระทะ การคั่วใช้ไม้พายคนถั่วให้ทั่ว โดยหมุนวนเป็นรูปเลขแปด
3. มีการคัดถั่วลายเสือที่ไหม้ออกไม่นำมาปะป่น
4. อุปกรณ์ ภาชนะ ที่ใช้ต้องสะอาด มีการทำความสะอาดทุกครั้งก่อนและหลังใช้งาน
กระบวนการแปรรูปถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน (ถั่วซ่อนลาย)
1. นำถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอนนำมานึ่ง อัตราการใช้ถั่วลายเสือ 13 กิโลกรัม ใช้เวลาการนึ่ง 20 นาที ก่อนนึ่งให้โรยเกลือเล็กน้อยประมาณ 1 กำมือ
2. นึ่งเสร็จแล้วนำถั่วลายเสือไปตากแดด ใช้เวลาการตาก 1 วัน
3. นำถั่วลายเสือไปคั่วเกลือไอโอดีน โดยใช้เมล็ดถั่วลายเสืออัตรา 2 ลิตร ต่อ 1 กระทะ ใช้ เวลา 7 นาที อุณหภูมิที่ใช้ปานกลางไม่ร้อนมากเหมือนการคั่วเกลือแบบปกติ
4. มีการคัดถั่วลายเสือที่ไหม้ออกไม่นำมาปะป่น
5. อุปกรณ์ภาชนะที่ใช้ต้องสะอาดมีการทำความสะอาดทุกครั้งก่อนและหลังใช้งาน
สนใจถั่วลายเสือ เพจ:ถั่วลายเสือตราฅนไต หรือค้นหาในช้อปปึ้ ลาซาด้า ได้เลยคร้า ไลน์ไอดี konetai รับประกันความสดใหม่คั่ววันต่อวันไม่มีค้างสต็อค
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น