ถั่วลายเสือ ep.ุ6 ("ถั่วเสือซ่อนลาย" กับ "ถั่วลายเสือ" ต่างกันยังไง)

 
🐆 : ถั่วเสือซ่อนลายคือถั่วลายเสือชนิดเดียวกัน แต่มีกรรมวิธีผลิตต่างกันหน่อย คือถั่วเสือซ่อนลายจะนำถั่วมาต้มก่อนแล้วจึงนำมาคั่วตามปกติ สีจะซีดจางกว่าจึงเรียกว่าถั่วเสือซ่อนลายหรือเสือสิ้นลาย และมีความกรอบกว่า แต่ความหวานของถั่วจะลดลงหน่อย เคี้ยวเพลินอร่อยไม่แพ้กันค่ะ😊

กระบวนการแปรรูปถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน (ถั่วลายเสือคั่วเกลือ)

1. ใช้เกลือไอโอดีนอัตรา 3 กิโลกรัม ต่อเมล็ดถั่วลายเสือ 1.5 กิโลกรัม ต่อ 1 กระทะ

2. การคั่วถั่วใช้อุณหภูมิ 140-150 องศาเซลเซียส ใช้เวลาในการคั่วถั่ว 3 นาทีต่อ ถั่วลายเสือ 1.5 กิโลกรัมต่อ 1 กระทะ การคั่วใช้ไม้พายคนถั่วให้ทั่ว โดยหมุนวนเป็นรูปเลขแปด

3. มีการคัดถั่วลายเสือที่ไหม้ออกไม่นำมาปะป่น

4. อุปกรณ์ ภาชนะ ที่ใช้ต้องสะอาด มีการทำความสะอาดทุกครั้งก่อนและหลังใช้งาน

กระบวนการแปรรูปถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน (ถั่วซ่อนลาย)

1. นำถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอนนำมานึ่ง อัตราการใช้ถั่วลายเสือ 13 กิโลกรัม ใช้เวลาการนึ่ง 20 นาที ก่อนนึ่งให้โรยเกลือเล็กน้อยประมาณ 1 กำมือ

2. นึ่งเสร็จแล้วนำถั่วลายเสือไปตากแดด ใช้เวลาการตาก 1 วัน

3. นำถั่วลายเสือไปคั่วเกลือไอโอดีน โดยใช้เมล็ดถั่วลายเสืออัตรา 2 ลิตร ต่อ 1 กระทะ ใช้ เวลา 7 นาที อุณหภูมิที่ใช้ปานกลางไม่ร้อนมากเหมือนการคั่วเกลือแบบปกติ

4. มีการคัดถั่วลายเสือที่ไหม้ออกไม่นำมาปะป่น 

5. อุปกรณ์ภาชนะที่ใช้ต้องสะอาดมีการทำความสะอาดทุกครั้งก่อนและหลังใช้งาน

สนใจถั่วลายเสือ เพจ:ถั่วลายเสือตราฅนไต หรือค้นหาในช้อปปึ้ ลาซาด้า ได้เลยคร้า ไลน์ไอดี konetai ​ รับประกันความสดใหม่คั่ววันต่อวันไม่มีค้างสต็อค



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ถั่วลายเสือ ep.4 (กระบวนการปลูกถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน)

ถั่วลูกไก่ หรือถั่วชิกพี หรือถั่วหัวช้าง มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Chickpeas หรือ garbanzo beans