ถั่วลายเสือ ep.4 (กระบวนการปลูกถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน)
กระบวนการปลูกถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน ฤดูกาลถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน
ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนส่วนใหญ่นิยมปลูก ถั่วลายเสือช่วงฤดูฝน และช่วงหลังการทำนา
แบ่งได้ 3 ช่วง ได้แก่
1) ช่วงต้นฤดูฝนปลูกเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม
มีการเก็บเกี่ยวผลผลิตถั่วลายเสือ เดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน
2) ช่วงปลายฤดูฝนปลูกเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน
มีการเก็บเกี่ยวเก็บเกี่ยวผลผลิต ถั่วลายเสือเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม
3)ช่วงฤดูหลังจากการทำนามีการปลูกช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม
มีการเก็บเกี่ยว ผลผลิตถั่วลายเสือเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งพื้นที่ปลูกถั่วลายเสือในปลูกช่วงฤดูหลังจากการทำนา
ต้องอาศัยพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำหรือชลประทาน
การเตรียมเมล็ดพันธุ์
1. เมล็ดพันธุ์ถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน
ต้องมาจากพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แก่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน อำเภอปางมะผ้า
อำเภอขุนยวม และอำเภอปาย และต้องมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น หน่วยงานภาครัฐ อาทิ
กรมวิชาการเกษตร ศูนย์เมล็ดพันธุ์ เป็นต้น หรือมาจากแหล่งการผลิตเมล็ดพันธุ์ เกษตรกรที่ได้ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน
2. ลักษณะเมล็ดพันธุ์ มีเปอร์เซ็นต์การงอกมากกว่า
70 เปอร์เซ็นต์ เมล็ดสมบูรณ์ ไม่มีโรคและแมลงทำลาย
3. มีการบันทึกข้อมูล แหล่งที่มา
ของเมล็ดพันธุ์ถั่วลายเสือที่ใช้ในการผลิต ได้แก่ ราคา ปริมาณ วันเดือนปีที่จัดซื้อ
หรือจัดเก็บ
การเตรียมดิน และการปลูก
1. แหล่งการผลิต ลักษณะของดินในการเพาะปลูกต้องเป็น
ดินร่วน ดินร่วนปนทราย หรือดินร่วนเหนียว มีค่า pH 5.5-6.8 ดินมีอินทรียวัตถุ(OM) ปานกลางถึงสูง
หรือมากกว่า 1.5 เปอร์เซ็นต์
2. มีการเตรียมพื้นที่ให้เหมาะสม
ทำให้ดินร่วนซุย โดยการขุดหรือไถ การไถควรไถและตากดินทิ้งไว้ 7-10 วันก่อนปลูก หากพื้นดินมีลักษณะร่วนซุยอยู่แล้วและมีวัชพืชน้อยไม่ต้องเตรียมดิน
ทำการตัดหญ้าและขุดหลุมเตรียมหยอดเมล็ด หากใช้สารเคมีกำจัดหรือคุมวัชพืชก่อนปลูก ให้ใช้สารเคมีที่ได้รับ
อนุญาตและใช้ให้ถูกต้องตามคำแนะนำบนฉลาก
3. พื้นที่ราบหากเป็นพื้นที่น้ำท่วมถึงต้องทำการยกร่องเพื่อไม่ให้น้ำท่วมขังควรยกร่อง
กว้าง 60-100 เซนติเมตร ปลูกถั่วได้ 2 แถว หากดินระบายน้ำดีสามารถยกร่องกว้าง 150 เซนติเมตร
ปลูกถั่วได้ 3-4 แถว
4. ระยะปลูก ควรเว้นระยะห่างระหว่างต้น
25x35 เซนติเมตร (ระยะห่างระหว่างต้น ประมาณ 25 เซนติเมตร
ระยะห่างระหว่างแถวประมาณ 35 เซนติเมตร) หรือเว้นระยะตามความเหมาะสมของ แต่ละพื้นที่
5. การหยอดเมล็ดลงหลุม ควรทำเป็นแถวยาว
โดยหยอดหลุมละ 2-3 เมล็ด หลุมลึก 3-5 เซนติเมตร เมล็ดจะงอกภายใน 5-7 วัน
หากต้องการปลูกซ่อมควรทำภายใน 7 วันหลังปลูก เพื่อต้นถั่วจะได้ เติบโตทันกันและเก็บเกี่ยวได้พร้อมกัน
การดูแลรักษา
การให้น้ำปลูกในช่วงฤดูฝนใช้น้ำฝนเป็นหลักในการเพาะปลูกสำหรับปลูกช่วงหลัง
การทำนาให้น้ำทุก 7 วันในเดือนแรกหลังจากนั้นให้น้ำทุก 10 วัน ห้ามขาดน้ำช่วงถั่วอายุ
30-60 วันหลังงอกควรงดน้ำก่อนเก็บเกี่ยว 20 วัน
การป้องกันและกำจัดวัชพืช มีหลายวิธี
เช่น การตัด การถอน หรือการใช้สารเคมี การใช้สารเคมีในการป้องกันและกำจัดศัตรูพืชต้องใช้ให้ถูกต้องและเหมาะสม
โดยใช้สารเคมีที่ได้รับการอนุญาต ให้ใช้เท่านั้น ใช้ถูกต้องตามคำแนะนำบนฉลาก
การใส่ปุ๋ย ใส่ปุ๋ยตามสภาพดิน เพื่อเป็นการเพิ่มธาตุอาหารและปรับปรุงคุณภาพของดิน
อาจใช้วิธีไถดินพร้อมกับใส่ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยคอก หรือวัสดุปรับปรุงดิน หรือหลังจากพืชงอกใช้ปุ๋ยอินทรีย์หรือ
ปุ๋ยเคมีตามความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่
การเก็บเกี่ยว
ช่วงที่มีผลผลิตถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน คือ
ครั้งที่ 1 ช่วงต้นฤดูฝนเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน
ครั้งที่ 2 ช่วงปลายฤดูฝนเดือนพฤศจิกายนเดือนถึงธันวาคม
ครั้งที่ 3 ช่วงหลังฤดูหลังการทำนาเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม
หลักเกณฑ์ในการพิจารณาว่า ถั่วแก่พร้อมที่จะทำการเก็บเกี่ยวได้หรือไม่นั้น
มีดังนี้
1. ทำการเก็บเกี่ยวตามอายุ
โดยถั่วลายเสือมีอายุการเก็บเกี่ยวอยู่ที่ 90-95 ฝักสด ฝักแห้ง 100- 120 วัน แต่อายุการเก็บเกี่ยวถั่วนั้นสามารถแปรปรวนไปตามสภาพดินฟ้าอากาศ
เช่น ถ้ามีอุณหภูมิต่ำหรือดินมีความชุ่มชื้นสูง จะทำให้ถั่วยืดอายุออกไปอีก ในทางตรงกันข้ามถ้าความชุ่มชื้นในดินน้อยถั่วลิสง
ก็อาจจะถูกบังคับให้แก่เร็วกว่ากำหนดได้
2. การสุ่มตัวอย่าง ก่อนที่จะถึงเวลาเก็บเกี่ยวถั่วตามอายุประมาณ
1 สัปดาห์ ให้ทำการ สุ่มถอน ต้นถั่ว เพื่อดูการแก่ของฝัก ถ้าเห็นว่าฝักส่วนใหญ่แก่ก็ทำการถอนต้นได้
ถ้าฝักส่วนใหญ่ยังอ่อนอยู่ก็ทิ้ง ไว้ก่อนอีก 1 สัปดาห์ จึงทำการสุ่มถอนใหม่จนกว่าถั่วลิสงจะแก่พอทำการเก็บเกี่ยวได้
โดยมีวิธีสังเกตดังนี้
2.1 สังเกตจากสีเปลือกของฝัก จะสีออกน้ำตาล
(เกษตรกรเรียกสีกะลามะพร้าว) หรือบีบฝักดู จะ มีลักษณะแน่น คือถั่วพร้อมเก็บเกี่ยว
2.2 สังเกตจากลายฝักจะเห็นขึ้นชัดเจน
2.3 สังเกตเมล็ด เมื่อแกะฝักดูจะเห็นสีลายขีดบนเมล็ดสีจะเข้ม
2. 4 ขั้ว ฝักจะไม่เหนียวคือ ฝัก ถั่ว ขณะยังไม่แก่ ขั้วจะเหนียวแน่นเมื่อฝักแก่แล้ว ขั้วจะบางและ ดึงจากต้นจะหลุดง่าย
การปฏิบัติในการเก็บเกี่ยว
1. การถอนต้นถั่วเมื่อต้นถั่วแก่พร้อมที่จะทำการเก็บเกี่ยวได้แล้วให้ถอนต้นถั่วทีละหลุม
ควรจะโยกโคนต้นก่อนแล้วดึงขึ้นมาช้าๆ
2. การปลิดฝักถั่วออกจากต้น มีวิธีการปฏิบัติได้หลายวิธี เช่น ใช้มือปลิดออกทันที หรือใช้วิธี ตีกับขอบถัง หรือปล่อยไว้ให้แห้งก่อนแล้วค่อยปลิด การปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งควรปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 3-4 วัน
3.
การตากฝักที่ปลิดออกมาควรจะตากให้แห้ง โดยผึ่งไว้บนลานคอนกรีต ควรรองด้วยผ้าใบ ผ้าพลาสติก
หรือกระดาษ อย่าผึ่งไว้บนดินและไม่ควรจะเกลี่ยฝักให้หนาเกิน 10 เซนติเมตร ในสภาพที่มีแดด
จัดเพื่อให้ฝักแห้งสม่ำเสมอ
4. การทดสอบความชื้น
ความชื้นถั่วแห้งต้องไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ ในกรณีไม่มีเครื่องวัด ความชื้นให้ใช้มือแกะดูฝักที่แห้งสนิทจะเปราะแตกออกจากกันได้ง่าย
เมื่อกัดดูเมล็ดแห้งจะรู้สึกว่าแกร่งแตก กระจายออกจากกันหรือเมื่อเขย่าฝักแห้งจะได้ยินเสียงคลอนอย่างชัดเจน
การเก็บรักษาเมล็ดไว้เพื่อรอการจำหน่าย
1.
เมื่อถั่วแห้งสนิทมีความชื้นไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ให้ทำการบรรจุภาชนะ เช่น
กระสอบหรือ จะกองไว้ในโรงเก็บก็ได้เมื่อมั่นใจว่าถั่วลิสงแห้งสนิท
2. ควรจะเก็บถั่วลิสงไว้ทั้งฝักในที่โปร่ง
มีอากาศถ่ายเทได้และในที่ร่มในกรณีที่ใช้กระสอบ บรรจุควรจะนำมาตากแดดทุก 3-4 สัปดาห์ส่วนในกรณีที่กองไว้ก็ควรจะมีการพลิกกลับเอาฝักด้านล่างขึ้น
ข้างบนทุกๆ 3-4 สัปดาห์ เช่นกัน เพื่อไม่ให้มีการสะสมความร้อน
3. หมั่นตรวจดูอาจจะมีแมลง หนูหรือนกทำลายฝักถั่วได้
สนใจถั่วลายเสือ เพจ:ถั่วลายเสือตราฅนไต หรือค้นหาในช้อปปึ้ ลาซาด้า ได้เลยคร้า ไลน์ไอดี konetai รับประกันความสดใหม่คั่ววันต่อวันไม่มีค้างสต็อค
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น