แจ้งปรับราคา รับลิงก์ Facebook X Pinterest อีเมล แอปอื่นๆ มิถุนายน 20, 2566 เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นทางร้านต้องขออภัยเป็นอย่างสูงที่ต้องปรับราคา... รายละเอียดตามภาพค่ะ รับลิงก์ Facebook X Pinterest อีเมล แอปอื่นๆ ความคิดเห็น
ถั่วลายเสือ ep.4 (กระบวนการปลูกถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน) กุมภาพันธ์ 03, 2565 กระบวนการผลิต กระบวนการปลูกถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน ฤดูกาลถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนส่วนใหญ่นิยมปลูก ถั่วลายเสือช่วงฤดูฝน และช่วงหลังการทำนา แบ่งได้ 3 ช่วง ได้แก่ 1) ช่วงต้นฤดูฝนปลูกเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม มีการเก็บเกี่ยวผลผลิตถั่วลายเสือ เดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน 2) ช่วงปลายฤดูฝนปลูกเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน มีการเก็บเกี่ยวเก็บเกี่ยวผลผลิต ถั่วลายเสือเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม 3)ช่วงฤดูหลังจากการทำนามีการปลูกช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม มีการเก็บเกี่ยว ผลผลิตถั่วลายเสือเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งพื้นที่ปลูกถั่วลายเสือในปลูกช่วงฤดูหลังจากการทำนา ต้องอาศัยพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำหรือชลประทาน การเตรียมเมล็ดพันธุ์ 1. เมล็ดพันธุ์ถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน ต้องมาจากพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แก่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน อำเภอปางมะผ้า อำเภอขุนยวม และอำเภอปาย และต้องมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น หน่วยงานภาครัฐ อาทิ กรมวิชาการเกษตร ศูนย์เมล็ดพันธุ์ เป็นต้น หรือมาจากแหล่งการผลิตเมล็ดพันธุ์ เกษตรกรที่ได้ขึ้นทะเบียนสิ่งบ... อ่านเพิ่มเติม
ถั่วลายเสือ ep.ุ6 ("ถั่วเสือซ่อนลาย" กับ "ถั่วลายเสือ" ต่างกันยังไง) กรกฎาคม 15, 2566 🐆 : ถั่วเสือซ่อนลายคือถั่วลายเสือชนิดเดียวกัน แต่มีกรรมวิธีผลิตต่างกันหน่อย คือถั่วเสือซ่อนลายจะนำถั่วมาต้มก่อนแล้วจึงนำมาคั่วตามปกติ สีจะซีดจางกว่าจึงเรียกว่าถั่วเสือซ่อนลายหรือเสือสิ้นลาย และมีความกรอบกว่า แต่ความหวานของถั่วจะลดลงหน่อย เคี้ยวเพลินอร่อยไม่แพ้กันค่ะ😊 กระบวนการแปรรูปถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน (ถั่วลายเสือคั่วเกลือ) 1. ใช้เกลือไอโอดีนอัตรา 3 กิโลกรัม ต่อเมล็ดถั่วลายเสือ 1.5 กิโลกรัม ต่อ 1 กระทะ 2. การคั่วถั่วใช้อุณหภูมิ 140-150 องศาเซลเซียส ใช้เวลาในการคั่วถั่ว 3 นาทีต่อ ถั่วลายเสือ 1.5 กิโลกรัมต่อ 1 กระทะ การคั่วใช้ไม้พายคนถั่วให้ทั่ว โดยหมุนวนเป็นรูปเลขแปด 3. มีการคัดถั่วลายเสือที่ไหม้ออกไม่นำมาปะป่น 4. อุปกรณ์ ภาชนะ ที่ใช้ต้องสะอาด มีการทำความสะอาดทุกครั้งก่อนและหลังใช้งาน กระบวนการแปรรูปถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอน (ถั่วซ่อนลาย) 1. นำถั่วลายเสือแม่ฮ่องสอนนำมานึ่ง อัตราการใช้ถั่วลายเสือ 13 กิโลกรัม ใช้เวลาการนึ่ง 20 นาที ก่อนนึ่งให้โรยเกลือเล็กน้อยประมาณ 1 กำมือ 2. นึ่งเสร็จแล้วนำถั่วลายเสือไปตากแดด ใช้เวลาการตาก 1 วัน 3. นำถั่วลายเสือไปคั่วเกลือไอโอดีน โดยใช้เมล็ดถั่วลาย... อ่านเพิ่มเติม
ถั่วลูกไก่ หรือถั่วชิกพี หรือถั่วหัวช้าง มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Chickpeas หรือ garbanzo beans กุมภาพันธ์ 22, 2565 ถั่วที่คนไทยเรียกว่า ถั่วลูกไก่ หรือถั่วชิกพี หรือถั่วหัวช้าง มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Chickpeas หรือ garbanzo beans เป็นถั่วประเภทมีฝักมีลักษณะ เป็นทรงกลมและมีจงอยแหลมเหมือนปากไก่ ถั่วชนิดนี้จำแนกได้เป็น ๒ ประเภท คือ ประเภทแรก Desi type เป็นพันธุ์ที่มี ดอกสีม่วง เมล็ดเล็ก ผิวขรุขระ เปลือกหุ้มเมล็ดมีน้ำตาลถึงสีน้ำตาลเข้ม อีกประเภทคือ Kabuli type เมล็ดใหญ่กว่า ผิวค่อนข้างเรียบ เปลือกหุ้มเมล็ดสีครีม พันธุ์นี้จะนิยมในแถบยุโรป อเมริกา พันธุ์ Desi นิยมแถบอินเดีย มีชื่อเรียกกันว่า Chana หรือ Bengal gram มักจะขายในรูปถั่วซีกไม่มีเปลือก หน้าตาจะคล้ายๆถั่วลันเตาเหลืองซีกแต่ราคาแพงกว่า นอกจากนี้ยังนิยมทำเป็นแป้งเรียกกันว่า gram flour หรือ besan flour #ถั่วลูกไก่ #chickpeasflour #豌豆凉粉 #豌豆粉 #กาลาแป #vegan #veganfood #ไม่มีกลูเต็นโปรตีนที่ก่อให้เกิดการแพ้ในผู้บริโภคบางกลุ่ม สนใจถั่วลายเสือ เพจ:ถั่วลายเสือตราฅนไต หรือค้นหาในช้อปปึ้ ลาซาด้า ได้เลยคร้า ไลน์ไอดี konetai รับประกันความสดใหม่คั่ววันต่อวันไม่มีค้างสต็อค อ่านเพิ่มเติม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น